คุณนันทวัน วงศ์นิติพัฒน์

ผมได้รับ email จากคุณนันทวัน วงศ์นิติพัฒน์ ในอาทิตย์แรกที่เขียนคอลัมน์ เธอแนะนําตัวเองว่าทําธุรกิจอะไร ผมคุยกับเธอทางโทรศัพท์แล้วอยากไป เห็นของจริง จึงนัดหมายกับทีมงานแกะดํา ไปเยี่ยมคุณนันทวัน ที่ร้านอาหาร Cafe white plate คุยกันกว่าหนึ่ง ชั่วโมงบอกได้ว่าธุรกิจ Cafe white plate ก็เป็นหนึ่งในแกะดํา ทําธุรกิจ จึงขอหยิบเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง

คุณนันทวันโดยวิชาชีพเป็นวิศวกร ทํางานอยู่หลายปีก็ไม่มีความสุข จึงมองหาโอกาสที่จะเปลี่ยนเข็มทิศ ของชีวิต ไปทําเรื่องที่ตนเองมีความสุข และสามารถหาเลี้ยงชีพได้

ตัดสินใจหักดิบลาออกจากงาน แล้วไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาเป็นเวลา 6 เดือน ไปเยี่ยมเพื่อนๆ แล้วทํา อาหารให้ชิม เพื่อนๆ ชมเป็น เสียงเดียวว่า เธอมี Sense ทางด้านอาหารดีมาก ทั้งๆ ที่ไม่เคยเรียนมาทางนี้ ฝีมืออยู่ในระดับดีทีเดียว

ในช่วงที่อยู่อเมริกา เป็นช่วง ที่มีโอกาสค้นหาตัวเอง และโชคดี เจอว่าตัวเองต้องการอะไร ผมถามว่า เธอมีกระบวนการในการค้นหาอย่างไร ค้นพบตัวเองเพราะมีเวลาอยู่คนเดียว ความเงียบทําให้ได้คุยกับตัวเอง และรู้ว่าต้องการอะไรในชีวิต ต้องการทําอะไรในการเดินไปข้างหน้า

กลับมาเมืองไทย ก็เปิดร้านอาหาร โดยยืมเงินคุณพ่อและคุณแม่มา เป็นทุนตั้งต้น ช่วงแรกเธอขายขนม ปังกับกาแฟสด แต่ยอดขายไม่ค่อยดี แรกๆ ต้องกินน้ำตาต่างข้าว ได้วันละ 700 บาท และคนรอบข้างชอบพูดว่า ทําไมโง่จัง เป็นลูกจ้างเงินเดือนตั้งครึ่งแสน มาทําอะไรไม่เป็นแก่นสาร

เธอเล่าให้ฟังว่าแรกๆ เหมือนกับ เด็กเล่นขายของทําอยู่ 2-3 ปีแรก คิดว่าอาจต้องกลับไปทํางานเป็นลูกจ้าง อีกครั้งหนึ่ง

หลังจากนั้นกลับมาพิจารณาตนเอง ก็คิดได้ว่า ทําไมต้องไปทําตามคนอื่น ทําไมไม่มาทําสิ่งที่ตนเองสนใจ ไม่มีใครทําก็ไม่เป็นไร ลองเสี่ยงดูทําเป็นเจ้าแรก

สิ่งที่เธอทําคือ Fusion food ถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกในแถวซอยอารีย์ ทําอาหารแบบนี้เพราะแฟนชอบทาน ต้องยอมรับว่าเธอใจกล้ามาก เพราะการทํา ร้านอาหาร Fusion food ที่ซอยอารีย์ เมื่อสิบกว่าปีก่อน ต้องบอกว่าความเป็นไปได้ ทางธุรกิจมันน้อยมาก เพราะซอยอารีย์ ในช่วงนั้นต้องถือว่าเป็นรอบนอกของกรุงเทพฯ

ผลตอบรับเหมือนเดิมไม่ค่อยดี แต่เธอเดินหน้า ต่อทําทุกวิถีทางที่จะทําให้ธุรกิจเกิดให้ได้

ด้วยความที่เป็นคนมีความหวัง แต่ไม่คาดหวัง จนกลายเป็นความทุกข์ ทําให้เธอมีจิตวิญญาณ ของความเป็นนักสู้ เดินหน้าทุกวัน ใช้เวลาอยู่หลายปีจนร้านเริ่มเป็นที่ยอมรับ ของลูกค้า และกลายเป็นร้านอาหารรับแขก ของผู้บริหารบริษัทต่างๆ ในแถบนั้น

เธอพูดว่า ทําอะไรไม่เหมือนคนอื่น ถามว่ากลัวไหม กลัว แต่ต้องทํา เพราะไม่ทําเราจะเสียใจ

ผมว่าคําพูดดังกล่าวเป็นคําที่มีพลังและ น่าคิดมาก คนเรามีชีวิตแค่ชีวิตเดียว เกิดมาแล้ว ถ้าไม่ได้ทําอะไรที่อยากทํา ผมว่ามันน่าเสียดาย ลองทําดู เสียหายมากที่สุด ก็แค่ไม่สําเร็จ ไม่เห็นต้องไปคิดมากเลย

ธุรกิจเริ่มดีขึ้นเมื่อเข้าปีที่สี่ และเริ่มมีความสุขเมื่อเข้าปีที่เจ็ด

อย่างนี้ต้องขอชมว่ายอดเยี่ยม คุณนันทวันเป็นวิศวกร หักมุมชีวิตมาทําร้านอาหาร บริหารร้านอยู่คนเดียว อดทน รอความสําเร็จถึงสี่ปี และเริ่ม มีความสุขในปีที่เจ็ด อย่างนี ้ต้องเรียกว่าเป็น Superwoman

เธอบอกว่า ความสุขอยู่ที่ การทําร้านอาหาร ความสุข ไม่ได้อยู่ที่ได้เงินมากๆ

คนที่คิดอย่างนี้ได้ถึงจะเป็นแกะดํา เป้าหมายในการไถนาไม่ได้อยู่ที่ตัวเลข ในธนาคาร แต่เกิดจากการหลงใหล ใฝ่ฝันที่จะทําอะไรอย่างหนึ่งให้เกิด ความเป็นเลิศ แล้วให้เงินดูแลตัวของมันเอง

ในทางกลับกัน ถ้าจุดตั้งต้นของการ ทํางานคือหวังรวย รวย และรวย เพียงอย่างเดียว อย่างนี้ไม่ใช่แกะดํา แน่นอน และผมเชื่อว่ามันเป็นค่านิยม ที่ผิดด้วย ที่บูชาความร่ำรวยเป็นสรณะ ของการทํางาน เพราะในที่สุดเราจะ ควบคุมตัวเองไม่ได้ แล้วยินดีเปลี่ยน หลักการของตัวเอง เพียงเพื่อให้ได้เงิน

มื่อเข้าปีที่เจ็ด คุณนันทวันปรับปรุงร้าน ทําให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว แล้วด้วยความที่เป็นคนชอบคนขวนขวาย เธอเปิดโรงงาน Bakery เล็กๆ ของเธอ พร้อมมีบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ทําให้ทุกวันนี้เธอมีรายได้เป็นตัวเลขหกหลัก

ผู้อ่านอาจจะสงสัยว่าคุณนันทวันเข้าข่ายสร้าง Value shift อย่างไร เพราะอาหาร Fusion food เมื่อสิบกว่าปีก่อนก็ไม่ใช่ ของใหม่ในเมืองไทย

ใช่ครับ ไม่ใช่ของใหม่ในเมืองไทย แต่เป็นของใหม่ที่แถวซอยอารีย์ เป็นของที่ไม่มีใครกล้าทําที่นั่น

คําว่าเป็นแกะดํา ไม่ต้องทําถึงระดับประเทศ เพียงแค่คุณนันทวันมีความมุ่งมั่นที่ จะนําอาหาร Fusion food มาให้คนแถวซอยอารีย์ได้สร้าง ประสบการณ์ใหม่ ผมก็นับว่า เธอคือแกะดําทําธุรกิจแล้ว

จากวิศวกรที่รู้จักตัวเองดีพอ ว่าไม่ควรทําในสิ่งที่ตัวเองไม่รัก

ลงมือทําธุรกิจร้านอาหาร โดยไม่มีคําว่า จะ ในพจนานุกรม ทําอย่างเอาเป็นเอาตาย

ฝีมือจัดจ้านจนสามารถออกแบบสูตรอาหารได้เอง

ทั้งคิดเมนู ทําเอง ถ่ายรูปเอง รู้ว่าต้องเอาอะไรมาผสมกับอะไร โดยเอาความรู้สึกเป็นตัวตั้ง

ไม่ต้องชิม และอร่อยทุกครั้งที่ทํา

ชีวิตผ่านมาได้ เป็นฝีมือของตนเองล้วนๆ

ร้าน CWP คือเวทีแห่งความเป็นอิสระ ที่พิสูจน์ความคิด และไม่หยุดคิดและฝัน

ร้าน CWP เป็นแกะดํา เพราะมีความยึดมั่น ในหลักการ ทุ่มเททั้งชีวิต แล้วโลกจะดูแลประโยชน์ให้

ใครสนใจไปชิมกันตามสะดวก ร้านอยู่ตรงข้ามกับลาวิลล่า พหลโยธิน

ข้อมูลจําเพาะ Cafe white plate
1238 ถ.พหลโยธิน สามเสนใน กทม.10400 โทร. 02-278 2747, 089 313 5031

ตัวอย่างเมนูอาหาร

เช้าวันศุกร์ที่แล้วหลังจากที่รายการ เจาะใจออกอากาศเรื่องโครงการ คนไทย ผมได้สัมผัสพลัง เรารวมใจ ของคนไทย เลยขอเล่าให้ผู้อ่านได้รับรู้

เช้านั้นผมได้มีโอกาสคุยกับคุณจํานรรค์ ศิริตัน ผู้บริหารของบริษัท JSL เพื่อขอขอบคุณที่ ทาง JSL นําโครงการคนไทยมาเผยแพร่ ให้คนไทยรับรู้ในวงกว้าง จากบทสนทนา ผมรู้สึกถึงพลังทางใจของ JSL ที่ยินดีทํางาน เพื่อสังคม เพื่อประเทศที่เป็นบ้านของพวกเรา ทุกคน และผมต้องขอขอบคุณเป็นอย่างสูง อีกครั้งหนึ่ง ที่ทีมงานของรายการเจาะใจ และ JSL ได้บอกบุญโครงการคนไทย ให้ไปอยู่ในมือของคนไทยทั้งประเทศ พวกเราจะไม่หยุดแค่นี้ จะเดินหน้าต่อ และทํางานให้ขยันขันแข็งกว่าคน ที่ทําร้ายประเทศ

หลักการนี้จะใช้ได้ผล เมื่อเรารู้จักตัวเอง ดีพอว่าตัวตนเป็นอย่างไร มีความชัดเจน ในชีวิตว่าอะไรคือสิ่งที่ตนเองสนใจ เวลายี่สิบสี่ชั่วโมง และสามร้อยหกสิบห้าวัน ในหนึ่งปี ไม่อนุญาตให้เราเป็นคนมีความ ฟุ่มเฟือยกับการใช้เวลา ต้องใช้ให้ถูกที่ถูกทาง กับจริตของตนเอง

เช้าวันนั้นมีโทรศัพท์หลั่งไหลเข้ามา ที่มูลนิธิยุวพัฒน์จากทั่วประเทศ ครับทั่วประเทศครับ เพื่อสั่งซื้อเสื้อคนไทย ทางมูลนิธิยุวพัฒน์ต้องระดมเจ้าหน้าที่ รับโทรศัพท์เป็นจํานวนสิบกว่าคน และรับโทรศัพท์กันทั้งวัน นี่เป็นสัญญาณ ว่าพวกเราคนไทยแสดงพลังว่า เราต้องการเมืองไทยกลับมามีความสวยงามเหมือนเดิม

ในสํานักงานของลูกค้าของผมที่ผมไปประชุม ในเช้าวันนั้น ผู้คนเข้ามาทักทายและชวนคุย เรื่องรายการเจาะใจที่ออกอากาศในคืนวันพฤหัส ทุกคนที่ผมคุยด้วยผมเห็นพลังในแววตา ใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม และทุกคนบอกว่าจะ “ลงมือทํา” มีแรงให้แรง มีเงินจะให้เงิน และจะช่วยกันบอกต่อ

ตอนเที่ยง ผมมีนัดทานอาหารเที่ยงกับ ผู้บริหารบริษัท Next Step และส่วนหนึ่งของการพูดคุย ทาง Next Step ซึ่งเป็น Content provider ของ Cable TV ที่ครอบคลุมทั้งประเทศ ได้นําโฆษณาคนไทยไปออกอากาศทันที ในวันนั้น โดยช่วงแรกจะออกอากาศ ติดต่อกันทุกวันเป็นจํานวนสปอตโฆษณาถึง 1,400 สปอต ผมขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ สําหรับความเป็น จิตสาธารณะ ของบริษัท Next Step

ตอนบ่ายผมได้รับโทรศัพท์จาก ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Bar-B-Q Plaza เจ้าของร้านอาหาร Bar-B-Q Plaza และจุ่มแซบฮัท ที่ขอหนังโฆษณาและสปอตวิทยุของ โครงการคนไทยไปเผยแพร่ในร้าน ซึ่งมีทั้งหมด 70 สาขา และยินดี นําเสื้อคนไทยไปจําหน่ายในร้านเพื่อ ให้ผู้คนมีความสะดวกในการร่วม เป็นเจ้าของโครงการ ผมขอ อนุโมทนาบุญมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

นี่ไม่รวมถึง email, sms, โทรศัพท์ ที่ผมได้รับ ซึ่งผมสรุปความหมายว่า

ขอตอบแทนคุณแผ่นดิน แผ่นดินที่เป็นที่เกิด ที่เป็นที่ทํามาหากิน ได้ดีมาก็เพราะแผ่นดินนี้ ต้องทําอะไรสักอย่างที่จะเปลี่ยนแปลง แผ่นดินนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ผมขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามา ร่วมกันเป็นเจ้าของโครงการคนไทย มีแรงผมขอแรง มีเงินผมรบกวน ขอการสนับสนุนซื้อเสื้อคนไทยมาใส่ (ติดต่อได้ที่ 02-301 1093) เจ้าของรายการโทรทัศน์ที่มีเวลาโฆษณาเหลือ ช่วยนําโฆษณาทั้งสองเรื่องไปออกอากาศด้วย ตัวหนังโฆษณาอยู่ที่สถานีทั้ง 4 ช่องแล้ว

ขอให้ทุกคนทําหน้าที่ของการเป็นคนไทยนะครับ

และผมได้นํา Video รายการเจาะใจ ที่เล่าเรื่องโครงการนี้ไปโพสต์ไว้ที่ www.blacksheep.co.th ติดตามชมกันได้ครับ

ผู้ประกอบการท่านใดที่คิดว่าธุรกิจ ของตนเองเข้าข่ายแนวคิด แกะดําทําธุรกิจ กรุณาเล่าเรื่องของท่านส่งมาที่ผม prasert@blacksheep.co.th โดยผมยินดีเผยแพร่ความเป็นแกะดํา ของท่าน ธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่ ไม่ใช่ประเด็น ความสําคัญอยู่ที่ว่า ท่านเป็นแกะดําหรือไม่

แนวคิด แกะดําทําธุรกิจ มีความพิเศษอยู่ 6 ประการ

  1. เป็นธุรกิจที่เดินนําหน้า ทําอะไรเป็นคนแรก สร้างสิ่งใหม่ให้กับวงการที่ไม่เคยมีมาก่อน
  2. ใช้ความคิดสร้างสรรค์ สร้างไอเดียของธุรกิจ ที่แตกต่างอย่างมีเหตุและผล
  3. เป็นธุรกิจที่ดื่มด่ำในคําว่าคุณภาพ
  4. ใช้ความรู้สึกเป็นตัวนําทาง ความรู้สึกบอกถึงความเป็นไปได้ ความรู้สึกทําให้คุณมองเห็นสิ่งที่ คนอื่นมองไม่เห็น เป็นเข็มทิศทาง ธุรกิจที่อธิบายด้วยเหตุผลไม่ได้
  5. บริหารธุรกิจด้วยสามัญสํานึก ไม่ใช้กฏเป็นนายของการทํางาน
  6. มีคุณธรรมในการทําธุรกิจ

กติกาของการเป็น แกะดําทําธุรกิจ ขอให้คุณมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ระหว่างข้อที่หนึ่งถึงห้าก็ถือว่าเป็นแกะดํา ส่วนข้อที่หกถือว่าเป็นข้อบังคับ

องค์กรใดต้องการพัฒนาให้พนักงาน มีวิธีคิดที่เป็นระบบ ให้ความสําคัญ กับความคิดสร้างสรรค์และยึดคําว่า Innovation เป็น Platform ของการสร้างความเติบโตให้องค์กร Workshop คิดและทําธุรกิจแบบแกะดํา คือเครื่องมือพัฒนาความพร้อมของพนักงานท่าน สนใจติดต่อมาที่คุณพลเทพ nine@blacksheep.co.th

Preview การบรรยายบางส่วนได้ที่ www.blacksheep.co.th